“Cây sáng kiến” đi lên từ thực tiễn

Thứ ba, 08/12/2020, 09:27 GMT+7

 

Anh Ngô Minh Tâm với nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật đã góp phần tăng năng suất, giảm sức lao động cho anh em công nhân. Ảnh: PV

Anh Ngô Minh Tâm với nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật đã góp phần tăng năng suất, giảm sức lao động cho anh em công nhân. Ảnh: PV

Những sáng kiến cải tiến kỹ thuật của anh Tâm thực hiện cùng các công nhân công ty ngoài việc giảm chi phí đầu tư, nâng cao năng suất, hiệu quả hoạt động còn làm lợi cho công ty mỗi năm hàng trăm triệu đồng.

Sáng kiến mang hiệu quả cao

Từ 2015 đến nay có 3 sáng kiến được anh Ngô Minh Tâm, Tổ Phó Tổ Cơ khí, Phân xưởng sản xuất Công ty cổ phần xi măng Hà Tiên - Kiên Giang thực hiện. Những sáng kiến này đều bắt nguồn từ quá trình làm việc thực tế, nhận thấy cần có những cách làm mới để đạt hiệu quả cao trong công việc nên anh Tâm đã tìm tòi nghiên cứu.

Vào năm 2017 anh Ngô Minh Tâm đã nghiên cứu, chế tạo ra Bộ phận Cầu trượt con lăn, được bố trí tại những khu vực ngã rẽ của băng chuyền xi măng. Anh Tâm cho biết, trước đây tại khu vực này, các bao xi măng khi được đưa ra băng chuyền thường hay bị rách, làm xi măng rơi vụn gây thất thoát và hao tốn chi phí cho đơn vị. Nhận thấy được điều này, qua quá trình hơn 1 tháng nghiên cứu, bộ phận Cầu trượt con lăn được anh Tâm sáng chế đưa vào sử dụng đạt hiệu quả tốt.

Chưa dừng lại ở đó, năm 2018 anh Tâm và anh em trong tổ thực hiện sáng kiến Băng tải xuất xi măng. Đây là sáng kiến nổi bật của anh vì khi áp dụng việc xuất xi măng đã dễ dàng hơn rất nhiều, chỉ cần 1 công nhân phụ trách điều khiển thiết bị băng tải và 1 công nhân sắp xếp xi măng là đủ. Anh Tâm cho biết thêm, trước đây muốn xuất xi măng xuống xe tại bộ phận này, phải có từ 6 đến 7 người cùng thực hiện trong việc lái xe nâng, bốc vác thủ công chuyển xi măng từ xe nâng lên xe tải...vừa tốn nhân công vừa hiệu quả thấp.

Trong quá trình thực hiện các sáng kiến kỹ thuật, anh Tâm vừa làm vừa rút kinh nghiệm. Khi sáng kiến được hoàn thành cũng được thử đi, thử lại nhiều lần cả ở bên ngoài và khi đưa vào sử dụng thực tế. “Dù gặp nhiều khó khăn trong thực hiện sáng kiến, nhưng tôi nhận thấy cần thiết thì quyết tâm thực hiện cho bằng được. Rất may mắn là những sáng kiến của tôi đến nay đều được sử dụng có hiệu quả trong công ty”, anh Ngô Minh Tâm vui vẻ cho biết.

Sáng kiến hữu ích của anh Tâm được thực hiện đã góp phần tăng năng suất, giảm sức lao động, dẫn đến giảm giá thành sản xuất, giúp cho hoạt động của công ty ngày càng phát triển.

Khuyến khích phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật

Để hỗ trợ, tạo điều kiện cho những công nhân như anh Tâm phát huy khả năng, sáng kiến của mình, hàng năm Ban giám đốc Công ty Cổ phần xi măng Hà Tiên - Kiên Giang đều phát động phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật đến với toàn thể cán bộ, công nhân trong công ty. Trong đó, đặc biệt chú trọng phát huy những sáng kiến, kinh nghiệm và cải tiến kỹ thuật đối với đội ngũ công nhân, những người đang trực tiếp tham gia vào quá trình lao động, sản xuất tạo ra sản phẩm.

Nhờ phát huy có hiệu quả trong phát động sáng tạo những sáng kiến, cải tiến kỹ thuật nên việc sản xuất kinh doanh của công ty ngày càng được nâng lên. Trong năm 2019 vừa qua sản lượng sản xuất xi măng luôn đạt và vượt so kế hoạch đề ra. Bản thân anh Ngô Minh Tâm là Chiến sĩ thi đua cơ sở các năm 2016, 2017, 2018, là lao động tiên tiến của Công ty từ 2017 đến nay. Ngoài ra anh Tâm còn được Ban Giám đốc Công ty khen thưởng đột xuất 2 lần.

Ông Trần Tuấn Việt - Chủ tịch Công đoàn cơ sở, Công ty cổ phần Xi măng Hà Tiên - Kiên Giang cho biết: “Công ty thường xuyên động viên, khuyến khích cũng như khen thưởng kịp thời, xứng đáng cho anh em công nhân khi những sáng kiến được đưa vào sử dụng có kết quả tốt. Qua đó, nhằm động viên anh em công nhân có nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật hơn nữa góp phần nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm đáp ứng yêu cầu sản xuất mới”.

Sự quan tâm, động viên tinh thần và những phần thưởng kịp thời đã tạo không khí làm việc hăng say hết mình của đội ngũ công nhân nhà máy. Từ các đợt phát động, hàng năm trong công ty đều có những đề tài sáng kiến, cải tiến kỹ thuật mang hiệu quả thiết thực. Bản thân anh Ngô Minh Tâm là một tấm gương cho anh em công nhân cùng nhau học tập để mang lại lợi ích cho tập thể và minh chứng cho sự sáng tạo đổi mới của đội ngũ công nhân hiện nay.

Theo https://laodong.vn/